Hiểu biết về HPV

Hiểu biết về HPV8

Hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung gây ra bởi HPV – loại vi rút thường gặp ảnh hưởng đến sức khỏe của 4 trong 5 phụ nữ ở một số giai đoạn trong cuộc đời.

Hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung gây ra bởi HPV4 – loại vi rút thường gặp ảnh hưởng đến sức khỏe của 4 trong 5 phụ nữ ở một số giai đoạn trong cuộc đời.5

HPV có thể tự biến mất mà không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu HPV không biến mất, nhiễm dai dẳng HPV có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của tế bào cổ tử cung.

HPV có thể tự biến mất mà không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu HPV không biến mất, nhiễm dai dẳng HPV có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của tế bào cổ tử cung.22

Bất kỳ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm HPV, ngay cả khi chỉ có một bạn tình hoặc đã sử dụng bao cao su.

Bất kỳ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm HPV, ngay cả khi chỉ có một bạn tình hoặc đã sử dụng bao cao su.22

HPV là gì?

Có hơn 100 chủng HPV khác nhau, trong đó có 14 chủng có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Có hơn 100, chủng HPV khác nhau, trong đó có 14 chủng có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung.9, 10

Trong 14 chủng vi rút đó, chủng 16 và 18 gây ra 70% nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Trong 14 chủng vi rút đó, chủng 16 và 18 gây ra 70% nguy cơ ung thư cổ tử cung.11

Phụ nữ bị nhiễm HPV chủng 16 hoặc 18 có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 35 lần so với những người không nhiễm HPV.

Phụ nữ bị nhiễm HPV chủng 16 hoặc 18 có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 35 lần so với những người không nhiễm HPV.4

Dấu hiệu và triệu chứng
của ung thư cổ tử cung

Thông thường, người nhiễm HPV không có triệu chứng rõ rệt. Thường mất đến 10 - 15 năm để phát triển thành bệnh ung thư cổ tử cung. HPV có thể tồn tại sau nhiều năm từ khi quan hệ tình dục.

Thông thường, người nhiễm HPV23 không có triệu chứng rõ rệt. Thường mất đến 10 - 15 năm để phát triển thành bệnh ung thư cổ tử cung.22 HPV có thể tồn tại sau nhiều năm từ khi quan hệ tình dục.

Lúc xuất hiện triệu chứng là khi ung thư cổ tử cung đã tiến triển, dẫn đến khó khăn trong điều trị. Vì vậy, điều quan trọng là làm xét nghiệm định kỳ để phát hiện nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Lúc xuất hiện triệu chứng là khi ung thư cổ tử cung đã tiến triển, dẫn đến khó khăn trong điều trị. Vì vậy, điều quan trọng là làm xét nghiệm định kỳ để phát hiện nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Ai có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung?

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV qua quan hệ tình dục.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV qua quan hệ tình dục.8

Theo khuyến cáo, phụ nữ ở độ tuổi từ 30 – 65 có quan hệ tình dục nên xét nghiệm HPV. Thông thường, đối với phụ nữ dưới 30 tuổi, hệ miễn dịch của cơ thể có thể loại bỏ HPV một cách tự nhiên.

Theo khuyến cáo, phụ nữ ở độ tuổi từ 30 – 65 có quan hệ tình dục nên xét nghiệm HPV.22 Thông thường, đối với phụ nữ dưới 30 tuổi, hệ miễn dịch của cơ thể có thể loại bỏ HPV một cách tự nhiên.